Khi nào cần nhổ răng cho trẻ?

Nhổ răng chính là một trong những thủ thuật nha khoa trẻ em phổ biến. Nha sĩ sẽ cố gắng bảo tồn răng của trẻ, nhưng trong một vài trường hợp, việc nhổ răng cho trẻ là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe răng miệng cho bé.

Khi nào cần nhổ răng cho tr ?

Các lý do phổ biến cho việc nhổ răng cho trẻ bao gồm sâu răng nặng, chấn thương răng, răng lung lay do bệnh nướu răng, răng sữa còn sót lại và chỉnh nha trẻ em.

Sâu răng

Sâu răng thường hình thành trên răng hàm của trẻ em vì men răng trẻ rất mỏng manh. Ngoài ra, trẻ em thường không tuân thủ các thực hành chăm sóc sức khỏe răng miệng đầy đủ, làm cho răng của chúng dễ bị sâu hơn.

Sâu răng không được điều trị cũng có thể dẫn đến các bệnh và tình trạng sức khỏe răng miệng nghiêm trọng hơn. Ví dụ, khi răng sâu vào tủy sẽ gây nhiễm trùng nghiêm trọng, vi khuẩn có thể lây lan sang các răng khác và có thể ảnh hưởng đến răng trưởng thành đang phát triển. Khi răng sâu bị nhiễm trùng thì khả năng loại bỏ sẽ rất cao để bảo vệ các răng khác.

Chấn thương răng trẻ em

Răng trẻ có thể bị hỏng do chấn thương bao gồm tai nạn, ngã hoặc phục hình răng không thành công. Nếu một chiếc răng sữa bị mẻ, nứt hoặc bị rơi khỏi ổ răng thì cảm giác đau và nhạy cảm răng là những triệu chứng phổ biến.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tổn thương mà Bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Trẻ có thể được điều trị tủy, cố định răng để bảo tồn răng. Nếu bị chấn thương nghiêm trọng không thể giữ lại răng thì cần nhổ bỏ.

Viêm nha chu trẻ em

Trẻ rất dễ bị viêm nướu do các thói quen như ăn thực phẩm ngọt, đánh răng không kỹ, không khám răng định kỳ… làm gia tăng nguy cơ bị mảng bám. Viêm nướu gây ra tình trạng viêm nhiễm ở các mô nướu, dẫn đến chảy máu, đỏ và sưng mô nướu.

Nếu viêm nướu không được điều trị, sẽ tiến triển thành bệnh nha chu ở trẻ em. Viêm nha chu sẽ phá hủy các cấu trúc nâng đỡ răng và tổn thương đến xương hàm, làm tụt nướu, răng lung lay và chảy máu nghiêm trọng. Nếu răng lung lay không tự rụng thì có thể cần can thiệp để loại bỏ răng.

Răng sữa không tự rụng

Vào giai đoạn thay răng, hầu hết răng sữa sẽ tự rụng để răng vĩnh viễn mọc lên. Nhưng ở một số bé, răng sữa không tự rụng mà răng vĩnh viễn đã mọc lên, khiến răng vĩnh viễn mọc chìa, mọc lệch. Lúc này cần đưa trẻ đến nha khoa để nhổ răng sữa, tránh tình trạng răng mọc lệch lạc sau này.

Điều trị chỉnh nha

Nhổ răng là thủ thuật phổ biến trong các điều trị chỉnh nha trẻ em nếu răng mọc lệch lạc, quá dày không có đủ khoảng trống để răng dịch chuyển. Các nha sĩ thường chỉ định nhổ răng để giúp răng dễ dàng di chuyển về đúng vị trí, cho răng đều đẹp trên cung hàm.

Nhổ răng là một kỹ thuật đơn giản nhưng việc nhổ răng cho trẻ sẽ không thuận lợi như nhổ răng ở người lớn vì trẻ em rất sợ đến nha khoa và không dễ dàng hợp tác với Bác sĩ, trẻ quấy khóc có thể ảnh hưởng đến quá trình nhổ răng. Do đó, khi nhổ răng cho trẻ, cần lựa chọn địa chỉ nhổ răng uy tín, Bác sĩ có tay nghề cao và phải am hiểu tâm lý trẻ nhỏ, nhẹ nhàng với trẻ để giúp trẻ thoải mái và không còn sợ khi nhổ răng. Nha khoa Nhân Tâm là trung tâm nha khoa không chỉ được đánh giá cao về chất lượng điều trị mà còn làm khách hàng hài lòng với chất lượng phục vụ. Toàn bộ Bác sĩ và nhân viên đều rất chuyên nghiệp, tận tâm và chu đáo với khách hàng, đặc biệt là những bạn nhỏ sẽ luôn được các cô chú dỗ dành để giúp các bạn hợp tác tốt hơn với Bác sĩ. Hãy liên hệ đến Nha khoa theo những thông tin bên dưới khi có nhu cầu chăm sóc răng cho bé Ba Mẹ nhé!

Nha khoa Nhân Tâm

Hotline: 1900 56 5678

Email: drnhan1@gmail.com

Zalo/Viber: 0338 56 5678

Địa chỉ: 807 Đường 3/2, Phường 7, Quận 10, TP.HCM