Cách giải quyết khi nhổ răng sữa còn chân răng

Khi phụ huynh tự tay nhổ răng cho bé tại nhà sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro không mong muốn và nhổ răng sữa còn chân răng là một trong những rủi ro thường gặp nhất

Thay răng sữa là giai đoạn cần thiết để chuẩn bị cho răng vĩnh viễn mọc. Điều này vô cùng đơn giản nếu để tự nhiên nhưng đôi khi lại có biến chứng còn sót chân răng do sự can thiệp của người lớn. Nếu không kiểm tra kỹ thì chăn răng còn sót lại gây nguy hiểm như đau nhức, viêm nhiễm và tổn hại đến răng vĩnh viễn cùng vị trí mọc.

Dấu hiệu nhận biết nhổ răng sữa còn chân răng

Khi phụ huynh tự tay nhổ răng cho bé tại nhà sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro không mong muốn và nhổ răng sữa còn chân răng là một trong những rủi ro thường gặp nhất. Răng sẽ bị gãy và khi lấy ra thì không thấy được chân răng. Đồng thời, lúc máu đã ngừng chảy quan sát nếu thấy trong nướu còn tồn lại màu trắng đục còn tại vị trí vừa nhổ thì có thể là chân răng còn sót lại.

Đây là một trong những biến chứng còn sót chân răng thường gặp ở những trẻ nhổ răng tại nhà. Trường hợp này thì phụ huynh cũng không quá lo lắng. Bởi vì, theo quá trình sinh lý tự nhiên thì khi răng vĩnh viễn trồi lên, phản ứng của cơ thể sẽ tự tiêu hủy chân răng này. Hoàn toàn không ảnh hưởng tới việc mọc răng vĩnh viễn về sau.

Tìm hiểu thêm về cách nhổ răng sâu số 8 an toàn

Cách giải quyết khi nhổ răng sữa còn chân răng

+ Trường hợp chân răng còn sót không ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của trẻ cũng như không gây đau thì các bác sĩ sẽ theo dõi mà không can thiệp gì. Vì theo thời gian, khi răng vĩnh viễn mọc lên sẽ tự thúc đẩy quá trình tự tiêu của răng sữa. 

+ Trường hợp chân răng còn sót lại gây đau, viêm nhiễm thì phụ huynh nên đưa các bé đến nha khoa uy tín. Bằng chuyên môn, bác sĩ sẽ giúp tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra hướng điều trị cụ thể, kê các đơn thuốc kháng sinh, giảm đau, kháng viêm cho trẻ. Bên cạnh đó, ba mẹ cũng sẽ được hướng dẫn cách chăm sóc và theo dõi trẻ tại nhà.

Ba mẹ cũng nên chú ý đảm bảo lượng nước và dinh dưỡng cho bé. Nên cho bé ăn thức ăn sệt, mềm, lỏng hoặc thay thế bằng uống sữa. Cần quan sát vị trí nướu răng của trẻ hằng ngày, nếu sưng đau nhiều và lan rộng ra hàm mặt hay trẻ nóng sốt kéo dài, nhiệt độ cao, quấy khóc nhiều thì nên tái khám lại.

Nhổ răng sữa sót chân răng cần được theo dõi và có biện pháp xử lý đúng đắn để không làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển răng vĩnh viễn sau này. Cho bé đi khám nha khoa định kỳ cũng là một biện pháp chăm sóc và bảo vệ tốt nhất cho hàm răng của bé

Nha Khoa Nhân Tâm

Địa chỉ: 807 Đường 3/2, Phường 7, Quận 10, TP.HCM

Hotline: 1900 56 5678 - 0842 56 5678

Xem thêm nhổ răng khôn mọc lệch bao nhiêu tiền