Nguyên nhân nào khiến răng sữa dễ bị sâu?

Răng sữa bị sâu sẽ khiến cho bé có cảm giác đau đớn, chán ăn, mệt mỏi và khó chịu, làm tăng nguy cơ mất răng sữa sớm.

Mặc dù răng sữa sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn trong giai đoạn thay răng nhưng tình trạng mất răng sữa sớm sẽ khiến răng vĩnh viễn mọc lệch khớp cắn. Vì sao răng sữa dễ bị sâu và khi nào nên nhổ răng sữa cho bé? Mời bạn cùng Nha khoa Nhân Tâm tìm lời giải đáp ngay sau đây.

Vì sao răng sữa dễ bị sâu? Chữa trị như thế nào?

Răng sữa là những chiếc răng đầu tiên của trẻ thường mọc khi trẻ được 5 – 7 tháng tuổi. Răng sữa có tổng cộng 20 cái, 10 cái ở hàm trên và 10 cái ở hàm dưới. Do tốc độ phát triển, cấu tạo hàm, cấu tạo răng… khác nhau nên thời gian mọc răng và thay đổi ở mỗi bé cũng khác nhau. Răng sữa đóng vai trò quan trọng trong giai đoạn tập nhai, tập ăn, tập nói và định hướng mọc răng vĩnh viễn ở trẻ. Do đó, phụ huynh nên chú ý chăm sóc răng sữa cho bé, tránh tình trạng sâu răng và mất răng sớm.

Vì sao răng sữa bị sâu?

Lây vi khuẩn khi còn trong bào thai: Trong thời kỳ mang thai, nếu mẹ mắc các bệnh lý về răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu... nhưng không chữa trị kịp thời sẽ dễ khiến trẻ bị khiếm khuyết về men răng, dễ bị lây nhiễm vi khuẩn viêm răng khi còn trong bào thai.

Thực phẩm: Các món ăn vặt hoặc thực phẩm chứa nhiều carbohydrate như sữa, bánh kẹo, nước trái cây... và các món ăn có vị ngọt là nguy cơ gây sâu răng sữa hàng đầu. Khi răng không được vệ sinh cẩn thận, những vi khuẩn này sẽ biến đổi thức ăn thừa bám trên răng thành axit tạo nên các mảng bám, ăn mòn răng dẫn đến sâu răng.

Men răng: Răng sữa có cấu tạo mỏng hơn răng vĩnh viễn, đặc biệt là ở trẻ bị khuyết men răng bẩm sinh sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn tấn công và gây sâu răng. Do đó, nguy cơ sâu răng ở trẻ nhỏ cao hơn so với người trưởng thành.

Vị trí răng: Nhiều trẻ gặp tình trạng răng sữa mọc lệch, không đều, chen chúc hoặc quá thưa đều, tạo điều kiện để thức ăn thừa và các mảng bám bị kẹt lại khiến vi khuẩn gây sâu răng tấn công.

Vệ sinh răng miệng: Bé chưa có ý thức chăm sóc răng miệng cẩn thận, do đó phụ huynh cần hướng dẫn, theo dõi và tạo thói quen cho trẻ hàng ngày, giúp bé loại bỏ thức ăn thừa, giảm thiểu vi khuẩn và bảo vệ môi trường răng miệng cho trẻ.

++ Những điều cần biết khi nhổ răng khôn

Cần làm gì khi bé bị sâu răng sữa?

Phụ huynh nên theo dõi tình trạng răng miệng ở trẻ để kịp thời chữa trị khi răng sữa bị sâu. Giai đoạn chữa trị tốt nhất là khi răng mới chớm sâu, không gây đau đớn cho bé. Lúc này, Bác sĩ sẽ dùng thuốc trị sâu răng để sát khuẩn cho răng và răng vẫn còn khả năng phục hồi tốt.

Trong trường hợp có lỗ sâu răng, Bác sĩ sẽ loại bỏ phần sâu răng và trám lại để tránh tình trạng sâu răng lây lan, phục hồi chức năng ăn nhai cho trẻ.

Nếu để đến lúc răng sâu quá nặng, có nguy cơ ảnh hưởng đến răng bên cạnh thì Bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng sữa.

Phụ huynh nên đưa bé đến Nha khoa Nhân Tâm khám răng định kỳ để theo dõi quá trình mọc răng sữa, thay răng và chăm sóc răng tốt nhất. Răng sữa ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng mọc răng vĩnh viễn sau này. Do đó, để giúp bé có hàm nhai khỏe đẹp, ba mẹ hãy quan tâm đến sức khỏe răng miệng từ khi bé còn nhỏ nhé!

Để biết nhổ răng sâu bao nhiêu tiền, phụ huynh hãy liên hệ đến Nha khoa Nhân Tâm để nhận tư vấn miễn phí.