Nhổ răng cho trẻ em có nên đến bác sĩ?

Nhổ răng cho trẻ em tuy chỉ là tiểu phẫu ở nha khoa, nhưng nếu không được thực hiện đúng kỹ thuật có thể sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Đa phần khi đến độ tuổi từ 5 đến 12 tuổi răng sữa của trẻ em sẽ tự rụng để răng viễn vĩnh có thể mọc thẳng lên và nó đóng một vai trò quan trọng trong việc định hướng răng vĩnh viễn. Do đó mà việc nhổ răng sữa sẽ có những tác động nhất định đến hàm răng của trẻ sau này. Vì vậy mà cha mẹ cần đặc biệt lưu ý đến việc chăm sóc răng miệng cho trẻ trong khoảng thời gian này nhé. 

Nội dung hôm nay Nha khoa Nhân Tâm - địa chỉ nhổ răng sữa uy tín chia sẻ thông tin đến với các phụ huynh về vấn đề nhổ răng sữa cho bé. Chi tiết cùng tìm hiểu nhé

Có nên nhổ răng sữa cho trẻ hay là không?

Theo các chuyên gia nha khoa việc nhổ răng sữa cho bé thường không được khuyến khích và chỉ nên được thực hiện bằng cách là đưa trẻ đến các phòng khám răng chất lượng và uy tín trong trường hợp thật sự cần thiết. Bởi vì:

+ Bộ răng đầu đời có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe toàn thân và sự phát triển về mặt thể chất và tinh thần của trẻ. Nôn nóng nhổ sớm sẽ khiến trẻ bị đau rồi chảy máu nhiều dẫn đến gây ám ảnh và ảnh hưởng tâm lý cho trẻ về sau.

+ Việc duy trì đầy đủ răng sữa đảm bảo cho chức năng ăn nhai của trẻ. Nếu như nhổ răng sớm trẻ sẽ bị đau dẫn đến giảm sức nhai và sự tương tác giữa hàm trên, dưới.

+ Mặt khác răng sữa còn giúp trẻ phát âm tròn tiếng và không bị nói ngọng.

Đặc biệt là răng sữa có thể đảm bảo cho xương hàm phát triển bình thường và các răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí, giúp trẻ có một hàm răng đều đẹp trong tương lai. Vì khi răng sữa bị nhổ quá sớm sẽ làm mất định hướng của răng vĩnh viễn, còn xương hàm có thể bị ảnh hưởng và phát triển không bình thường như là hẹp cung hàm khiến răng vĩnh viễn bị thiếu chỗ mọc lên làm răng mọc chen chúc hoặc là lệch hẳn.

>> Tham khảo thêm: nhổ răng sữa bị sâu

Khi nào cho bé nhổ răng là phù hợp?

Việc nhổ răng sữa thường sẽ không có lợi cho sự phát triển của trẻ và không được nha sĩ khuyến khích. Tuy nhiên trong một số trường hợp sau đây, cha mẹ cần đưa trẻ đến các phòng khám nha khoa uy tín để được tiến hành nhổ răng cho bé càng sớm càng tốt:

+ Trẻ đã đến tuổi mọc răng vĩnh viễn (thường 5 cho đến 7 tuổi) nhưng các răng sữa vẫn không có hiện tượng là lung lay và rụng đi.

+ Khi răng của trẻ bị sâu nặng và mẻ vỡ các cấu trúc chỉ còn chân răng đã chữa trị nhiều lần nhưng lại không cải thiện.

+ Răng bị viêm, nhiễm trùng, … cha mẹ cần nên đưa trẻ đi nhổ răng để không bị ảnh hưởng đến các răng bên cạnh.

+ Răng bị viêm cement cấp hay viêm quanh chóp răng, nha chu và tụt nướu… trong thời gian dài vì lâu ngày sẽ bị nhiễm khuẩn xuống vùng răng vĩnh viễn.

Nhổ răng cho trẻ em tuy chỉ là tiểu phẫu ở nha khoa, nhưng nếu không được thực hiện đúng kỹ thuật có thể sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Bởi thế, cha mẹ không nên tự ý nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà mà thay vào đó hãy nhờ bác sĩ can thiệp để bảo vệ an toàn cho con trẻ tốt nhất. Ngoài ra phụ huynh nên đưa trẻ đến phòng khám nha khoa uy tín để khám định kỳ cho trẻ.

>> Thông tin liên quan: nhổ răng khôn ở đâu tốt nhất tphcm