Nhổ răng khôn bao lâu thì lành?

Răng khôn hay còn được gọi là răng số 8 là răng mọc cuối cùng và nằm ở phía trong cùng của hàm.

Hầu như răng khôn mọc không có tác dụng gì trong chức năng ăn nhai mà ngược lại, răng khôn mọc lệch còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, gây đau nhức, sâu răng hoặc viêm nha chu…. Chính vì vậy, để ngăn ngừa biến chứng có thể xảy ra, bạn nên nhổ răng khôn càng sớm càng tốt để bảo vệ an toàn cho sức khỏe răng miệng.

Vậy thời gian để hồi phục sau khi nhổ răng khôn là bao lâu? Nên ăn những loại thực phẩm gì sau khi nhổ? Đây là những câu hỏi rất nhiều bạn quan tâm. Hãy cùng Nha Khoa Nhân Tâm theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về vấn đề này nhé!

Nhổ răng khôn bao lâu thì lành?

Thường sẽ mất khoảng 1 – 2 tuần để vết thương ở vị trí nhổ răng khôn phục hồi hoàn toàn. Trong thời gian này, bệnh nhân có thể bị sưng nướu răng và vùng má ở vị trí nhổ răng khôn. Trong đó, quá trình lành vết thương sau khi nhổ răng khôn sẽ diễn ra như sau:

+ 2 tiếng sau khi nhổ: Lúc này thuốc tê đã hết tác dụng, bệnh nhân sẽ cảm thấy hơi ê hoặc đau nhẹ ở vị trí nhổ răng. Bệnh nhân có thể sử dụng thuốc giảm đau theo chỉ định của Bác sĩ để giảm đau và có thể sinh hoạt bình thường ngay sau đó. Đặc biệt, bệnh nhân cần tránh ăn đồ ăn cứng, dai, nên ăn các đồ ăn lỏng dạng súp để tránh tác động mạnh đến vết thương.

+ 24 giờ đầu: Các cục máu đông sẽ từ từ hình thành xung quanh điểm nhổ. Bệnh nhân nên tuân thủ theo hướng dẫn của Bác sĩ để nhanh chóng phục hồi vết thương cũng như là chức năng ăn nhai. 

+ 2 cho đến 3 ngày: Tình trạng sưng nướu và má ở vùng nhổ răng khôn sẽ được cải thiện. Bệnh nhân có thể ăn uống như bình thường nhưng vẫn nên hạn chế ăn thức ăn quá cứng, quá dai hoặc nóng. Nếu tình trạng đau ở vùng nhổ răng không thuyên giảm, bệnh nhân nên liên hệ đến với địa chỉ nhổ răng khôn uy tín để được bác sĩ thăm khám và tư vấn cách chăm sóc kỹ hơn, tránh biến chứng sau khi nhổ răng.

+ 7 ngày: thời điểm này chức năng ăn nhai hầu như là hồi phục hoàn toàn, bệnh nhân hãy đến phòng khám thăm khám theo lịch hẹn của bác sĩ.

+ 7 đến 10 ngày: Tình trạng đau nhức không còn nữa, bệnh nhân có thể thoải mái ăn uống.

+ 2 tuần: Vết nhổ lành lại, thời gian phục hồi sẽ tùy theo từng cơ địa của bệnh nhân.

>> Tham khảo thêm: nhổ răng hàm bao nhiêu tiền

Những điều cần lưu ý sau khi nhổ răng khôn?

Sau khi nhổ răng khôn, bạn nên chú ý đến ổ răng. Để cầm máu, bệnh nhân có thể giữ chặt miếng gạc ở khu vực nhổ răng trong khoảng 30 - 45 phút. Lưu ý, không nên tác động vào ổ răng mới nhổ, không súc miệng hoặc khạc nhổ mạnh trong 6 giờ đầu sau khi nhổ răng để tránh ảnh hưởng đến quá trình lành thương và gây nhiễm trùng.

Để giảm sưng, bệnh nhân nên chườm đá ở vùng má khu vực nhổ răng trong ngày đầu sau khi nhổ. Sau đó chườm ấm lại để giúp tan máu bầm.

Nếu quá trình nhổ răng thuận lợi, không có cơn đau kéo dài, bệnh nhân có thể ăn uống bình thường. Tuy nhiên, bệnh nhân không nên nhai ở khu vực nhổ răng để tránh tác động đến ổ răng, đồng thời, hạn chế bia rượu, thuốc lá và thực phẩm cứng, dai. 

Bệnh nhân uống thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ để tránh ảnh hưởng đến quá trình phục hồi sau khi nhổ răng.

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ nhổ răng khôn không đau, uy tín và chuyên nghiệp nhất hãy liên hệ ngay đến Nha khoa Nhân Tâm để được tư vấn và giải đáp nhanh nhất!

>> Thông tin liên quan: địa chỉ nhổ răng sữa quận 10