Nhổ răng sữa sót chân răng có nguy hiểm không?

Nha khoa Nhân Tâm là một trong những trung tâm nha khoa được Bộ Y tế cấp chứng chỉ hành nghề về lĩnh vực răng-hàm-mặt uy tín tại TP. Hồ Chí Minh.

Nhổ răng sữa còn sót chân răng chính là một trong những biến chứng thường gặp khi thực hiện thao tác này tại nhà. Chân răng sữa còn sót lại gây ra ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe răng miệng và tâm lý của trẻ và gây ra những rắc rối cho quá trình thay răng vĩnh viễn sau này.

Tại sao nhổ răng sữa sót chân răng?

Theo quy luật chung khi đến một thời điểm nhất định những chiếc răng sữa của bé sẽ tự lung lay và sẽ rụng đi để nhường chỗ cho răng vĩnh viễn. Tuy nhiên một số trường hợp không tuân theo quy luật chung đó và phụ huynh thường phải tác động ngoại lực để giúp nhổ bỏ răng sữa.

Khi phụ huynh tự tay nhổ răng cho bé tại nhà sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro không mong muốn và nhổ răng sữa sót chân răng sẽ là một trong những rủi ro thường gặp nhất. Việc này sẽ xuất phát từ những nguyên nhân sau:

+ Nhổ răng không đúng hướng: Khi nhổ răng cho bé và nếu hướng nhổ của phụ huynh nghiêng sang trái, sang phải vào trong hay là ra ngoài quá mức sẽ rất dễ làm gãy chân răng phía bên trong.

+ Nhổ răng không đúng lực: Nhổ răng sữa cần phải nhổ dứt khoát và nhiều người sợ bé đau nhổ rất nhẹ sẽ khiến cho răng không đứt rời ra ngoài được mà mắc lại trong lợi. 

+ Nhổ răng khi chưa lung lay mạnh: Về cơ bản nhổ răng sữa sẽ được thực hiện khi chiếc răng đã có dấu hiệu lung lay nhiều, phụ huynh sẽ dùng tay và tác động lực làm cho chân răng lỏng lẻo thêm mới nhổ ra ngoài. 

>> Tham khảo thêm: nhổ chân răng sâu

Sót chân răng sữa sau khi nhổ có nguy hiểm không?

Nhổ răng sữa sót chân răng có nguy hiểm không còn tùy thuộc vào cơ địa của bé cũng như việc chăm sóc, việc vệ sinh trong và sau khi nhổ răng của phụ huynh. Có 2 trường hợp có thể xảy ra là như sau:

+ Nếu cơ địa bé tốt cộng vệ sinh răng miệng khoa học: Chân răng sữa còn sót lại sẽ tự tiêu hủy cùng với quá trình mọc răng vĩnh viễn mà sẽ không gây ra bất cứ ảnh hưởng nào.

+ Nếu chân răng có vấn đề và việc vệ sinh không đảm bảo: chân răng còn sót lại sẽ trở thành cầu nối cho vi khuẩn xâm nhập vào ổ răng và sẽ gây ra các bệnh răng miệng nguy hiểm như viêm nướu, làm mủ trong nướu…

Ở mức độ báo động đối với những trẻ có sức đề kháng yếu và hệ miễn dịch kém hay mắc các bệnh bẩm sinh việc này sẽ có thể gây các biến chứng liên quan đến nhiễm trùng máu hay là suy đa cơ đặc biệt nguy hiểm.

Tốt hơn hết bạn nên đưa bé đến nha khoa nhổ răng vì việc này tuy là đơn giản nhưng cũng cần thao tác chính xác và có chuyên môn từ phía bác sĩ. Đồng thời nhổ răng tại nha khoa sẽ đảm bảo được về vấn đề an toàn nhờ các dụng cụ đã được sát khuẩn 100%.

Nha khoa Nhân Tâm là một trong những trung tâm nha khoa được Bộ Y tế cấp chứng chỉ hành nghề về lĩnh vực răng-hàm-mặt uy tín tại TP. Hồ Chí Minh. Nha khoa chúng tôi được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế hiện đại, sạch sẽ và thoải mái, cùng với hệ thống ghế nha riêng biệt được vô trùng nghiêm ngặt để tránh gây lây nhiễm chéo, đồng thời có đội ngũ nhân viên thân thiện, nhiệt tình sẽ giúp trẻ em không có cảm giác sợ hãi, lo lắng.

Nếu bạn cần tìm nha khoa nhổ răng sữa uy tín liên hệ đến Nha Khoa Nhân Tâm để được tư vấn nhé!

>> Thông tin liên quan: nhổ răng khôn ở đâu uy tín