Răng sữa bị sâu, nên nhổ bỏ hay xử lý như thế nào?

Sâu răng sữa ở trẻ em là một hiện tượng thường gặp. Có rất nhiều phụ huynh không quan tâm đúng mức khi trẻ bị sâu răng sữa vì cho rằng đây chính là răng có thể thay thế bằng răng vĩnh viễn.

Tuy nhiên sâu răng sữa ảnh hưởng không nhỏ tới trẻ với những cơn đau đớn hay khó chịu và ăn uống khó khăn…Về lâu dài thì tình trạng này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất toàn diện của trẻ.

>> Chia sẻ thêm thông tin hữu ích: những điều cần biết khi nhổ răng khôn

Nguyên nhân và hậu quả khi răng sữa bị sâu

Ngày nay, theo thống kê của các tổ chức y tế, tỷ lệ trẻ bị sâu răng sữa ở trẻ khá phổ biến. Theo các chuyên gia, sâu răng sữa có thể bắt nguồn từ một trong các nguyên nhân sau:

+ Yếu tố từ người mẹ: Các nghiên cứu cho thấy trong quá trình mang thai, nếu người mẹ mắc phải các bệnh răng miệng như viêm nha chu và viêm nướu thì em bé cũng dễ bị khiếm khuyết men răng.

+ Trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt: Răng sữa của trẻ thì có cấu tạo men và ngà mỏng hơn ở người lớn rất nhiều. Trẻ nhỏ đều yêu thích bánh kẹo và nước ngọt… và thường lơ là vệ sinh răng miệng nên dễ bị sâu răng.

Hậu quả khi răng sâu không được điều trị

Trẻ có thể gặp phải nhiều vấn đề rất nghiêm trọng nếu răng sữa bị sâu không được điều trị kịp thời:

+ Bình thường thì một hàm răng sữa khỏe mạnh giúp cho trẻ phát âm chuẩn hơn khi tập nói. Răng sữa rụng quá sớm thì ảnh hưởng không nhỏ đến chức năng ngôn ngữ và giao tiếp của trẻ.

+ Trẻ bị rụng răng sớm sẽ gặp khó khăn trong ăn uống, thức ăn không được nghiền nát, trẻ trở nên lười ăn và thậm chí là ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa khiến trẻ chậm lớn và thể trạng yếu hơn bình thường.

+ Răng sữa bị sâu sẽ rụng sớm thì khiến cho răng vĩnh viễn không được định hướng và dễ mọc lệch lạc, mọc chậm, không thể mọc hoặc ảnh hưởng đến cấu trúc hàm răng của trẻ về sau.

>> Có thể bạn quan tâm: răng hàm bị sâu có nên nhổ

Có nên nhổ bỏ răng sữa bị sâu?

Ở giai đoạn răng bé chưa bị sâu quá nặng thì việc điều trị sẽ dễ dàng và bớt tốn kém hơn đồng thời bảo tồn được hàm răng cho bé.

Răng sữa bị sâu thì không nhất thiết phải loại bỏ. Thay vào đó thì bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng các răng và đưa ra phương án phù hợp:

+ Trường hợp răng sữa bị sâu mới chớm: Có thể điều trị sâu răng bằng thuốc, fluor, can-xi.

+ Trường hợp trẻ bị sâu răng sữa nặng: Tùy vào vị trí và tình trạng sâu mà nha sĩ sẽ nạo bỏ phần sâu răng và trám lỗ sâu để bảo tồn chức năng ăn nhai và thẩm mỹ cho bé

+ Trường hợp trẻ bị sâu răng quá nặng: Với các răng đã sâu quá nặng thì không thể điều trị bằng các biện pháp nha khoa như trên thì thông thường trẻ sẽ được chỉ định nhổ bỏ răng sâu để không làm ảnh hưởng đến nướu và lây sang răng khác.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc về nhổ răng sữa bị sâu ở trẻ hay các vấn đề nha khoa khác thì hãy liên hệ với Nha Khoa Nhân Tâm theo địa chỉ sau:

Nha Khoa Nhân Tâm

Hotline: 1900 56 5678 - 0842 56 5678

Email: drnhan1@gmail.com - Zalo/Viber: 0338 56 5678

Địa chỉ: 807 Đường 3/2, Phường 7, Quận 10, TP.HCM